Thursday, 09/05/2024 - 09:35|

TẬP HUẤN ĐỐI VỚI CBGVNV Về cách phòng chống dịch đối với CBGVNV và với PHHS

I. Đối với CBGVNV

1. Nhận thức của CBGVNV về dịch và nội dung tuyền truyền đến HS về cách phòng chống dịch

Phương thức, cách làm:

+ đc Hiệu trưởng chủ trì

+ Mời ý kiến trao đổi của GVNV

+ Chủ tọa chốt nội dung

2. Nội dung tuyên truyền, tập huấn  (Đối với CBGVNV)

* Thảo luận cách xử lý các tình huống xảy ra

TH1: Khi đo thân nhiệt học sinh dưới 36,5 độ và trên 37,5 độ C

TH 2: Khi thấy HS có dấu hiệu mỏi mệt, có biểu hiện giống người mắc bệnh co vid-2019

TH 3: PHHS báo con em bị sốt, ốm

* Bệnh viêm phổi cấp do một chủng mới virus corona (nCoV), đã được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối tháng 12.2019 và đang lây lan nhanh sang các nước xung quanh và các châu lục khác, trong đó có Việt Nam.

* Bệnh lây qua 3 đường là: Qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt tiếp xúc. Virus Corona lây truyền rất nhanh từ dịch nước bọt của người mang bệnh khi ho, hắt hơi...; lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và lây truyền từ các bề mặt đã bị nhiễm virus.

Thời gian ủ bệnh 2 - 14 ngày, trung bình khoảng 5 ngày.

Triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm:

-  Sốt cao 39, 40 độ kéo dài liên tục 01 - 02 ngày ( chiếm 90%)

- Ho liên tục, ho khan( chiếm 80%) - Khó thở ( chiếm 20%)

- Cơ thể ớn lạnh- Đau nhức toàn thân- Mệt mỏi

- Suy hô hấp dẫn đến tử vong ( chiếm 15%)

*  Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, giáo viên – học sinh  nên chú ý những điều sau đây:

- Theo dõi, cập nhật thông tin về dịch bệnh của cả nước, thế giới, địa phương, nhà trường hàng ngày trên các phương tiện thông tin chính thống của nhà nước và nhà trường.

- Nếu có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô hoặc dung dịch sát khuẩn; Thực hiện việc rửa tay theo đúng 6 bước khuyến cáo của Bộ y tế; Không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng; Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

- Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô hoặc dung dịch sát khuẩn. 1. Rửa tay thường xuyên với dung dịch cồn khử trùng hoặc xà phòng và nước giúp loại bỏ virus trong trường hợp virus có trên tay bạn.

-  Giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người đối diện, đặc biệt với những người hắt hơi, ho và có biểu hiện sốt. Khi một người nhiễm các bệnh về hô hấp, như virus corona, khi ho hoặc hắt hơi, họ sẽ bắn ra nước bọt có chứa virus. Nếu bạn ở quá gần, bạn có thể hít phải virus.

- Dùng các loại thực phẩm đã được đun nấu chín.

- Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

- Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi sử dụng.

- Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch bằng xà phòng.

- Khi thày - trò trở lại trường

+ Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của trường về công tác chuẩn bị cũng như thực hiện các nhiệm vụ khi HS quay trở lại học.

+ GV cần theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của bản thân, tự đo thân nhiệt trước khi đến trường;  khi bị sốt, ho.. thì đến ngay phòng y tế để kiểm tra theo dõi, cách ly; nhân viên y tế - lãnh đạo trường báo về trạm y tế xã

+ Phổ biến, tuyên truyền cách phòng chống dịch đến HS là nhiệm vụ của toàn thể CBGVNV; GVCN hướng dẫn HS cách phòng chống dịch,  hướng dẫn HS đeo khẩu trang đúng cách, cách rửa tay bằng xà phòng ( lý thuyết) - thày làm mẫu, 1 trò thực hành, cả lớp thực hành vào tiết đầu tiên của tuần học

+ Khi có HS có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải đưa ngay HS đến phòng y tế để theo dõi, cách ly, cho HS đeo khẩu trang và thông báo đến cha mẹ học sinh, đến lãnh đạo trường (GVBM  thông báo đến giáo viên chủ nhiệm, GVCN báo đến lãnh đạo trường và cha mẹ học sinh)

+ Mở cửa phòng học đảm bảo sự thông thoáng

+ Từng giờ dạy GV cần quan sát HS và nhận xét tình hình HS ghi tại Sổ đầu bài.

+ Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

II. Đối với PHHS

( Có bài tuyên truyền riêng)

Nơi nhận:

- CBGVNV, Hội trưởng hội PH;