Wednesday, 15/05/2024 - 12:16|

BÀI TUYÊN TRUYỀN V/v phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona

PHÒNG GD&ĐT KHOÁI CHÂU

TRƯỜNG THCS ĐỒNG TIẾN

Kính gửi: Quý vị phụ huynh và học sinh nhà trường!

BÀI TUYÊN TRUYỀN

V/v phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona

Bệnh lây qua 3 đường là: Qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt tiếp xúc. Virus Corona lây truyền rất nhanh từ dịch nước bọt của người mang bệnh khi ho, hắt hơi...; lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và lây truyền từ các bề mặt đã bị nhiễm virus.

Thời gian ủ bệnh thường từ 2 - 14 ngày, trung bình khoảng 5 ngày.

Triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm:

+ Sốt cao 39,40 độ kéo dài liên tục 01 - 02 ngày (chiếm 90%)

+ Ho liên tục, ho khan( chiếm 80%)

+ Khó thở ( chiếm 20%) - Cơ thể ớn lạnh - Đau nhức toàn thân  - Mệt mỏi

+ Suy hô hấp dẫn đến tử vong ( chiếm khoảng 15%)

Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; quý vị phụ huynh, học sinh có thể tham khảo những nội dung sau đây:

+ Cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ diễn biến tình hình dịch bệnh nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Conora gây ra, không quá hoang mang lo sợ nhưng cũng không chủ quan trước tình hình dịch bệnh.

+ Nếu có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

+Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô hoặc dung dịch sát khuẩn; Thực hiện việc rửa tay theo đúng 6 bước khuyến cáo của Bộ y tế. Không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

+ Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô hoặc dung dịch sát khuẩn. Rửa tay thường xuyên với dung dịch cồn khử trùng hoặc xà phòng và nước giúp loại bỏ virus trong trường hợp virus có trên tay.

+ Giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người đối diện, đặc biệt với những người hắt hơi, ho và có biểu hiện sốt. Khi một người nhiễm các bệnh về hô hấp như virus corona, khi ho hoặc hắt hơi, họ sẽ bắn ra nước bọt có chứa virus. Nếu  ở quá gần có thể hít phải virus.

+ Dùng các loại thực phẩm đã được đun nấu chín.

+ Ở nơi công cộng không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

+ Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

+ Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi sử dụng.

+ Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch bằng xà phòng.

+Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của bản thân; khi bị sốt, ho,… có hiện tượng bất thường cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời và thực hiện cách ly theo quy định, đồng thời thông báo đến giáo viên chủ nhiệm lớp để nhà trường nắm bắt kịp thời, không để dịch lây lan trong trường học và cộng đồng.

Nhà trường kính nhờ phụ huynh: Kiểm soát nhắc nhở con em phòng dịch, trang bị khẩu trang, chai hoặc bình đựng nước (HS lấy nước uống tại trường), khăn lau tay (hàng ngày mang về giặt) cho con em (khi HS đi học trở lại) và ủng hộ kinh phí cho nhà trường để mua sắm các trang thiết bị, vật dụng để phòng chống dịch cho học sinh.

Một số nội dung học sinh cần đặc biệt nhớ:

Ở nhà:

+ Súc miệng bằng nước muối hoặc bằng nước súc miệng thường xuyên

+ Gữi ấm cơ thể, tập thể dục, ăn uống chín, đủ dinh dưỡng

+ Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã

+ Đo thân nhiệt trước khi đến lớp. Nếu ho, sốt, khó thở phải chủ động thông báo với người thân, giáo viên chủ nhiệm; nghỉ học và đi khám.

Đến trường:

+ Thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của giáo viên

+ Rửa tay với nước sạch và xà phòng ( sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn)

+ Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi ( bằng khăn vải hoặc khăn tay, ống tay áo)

+ Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng

+ Không dùng chung các đồ dùng cá nhân

+ Khẩu trang, khăn giấy không dùng nữa cần vứt vào xô đựng (đã quy định) có nắp đậy được bố trí ở phòng học.

+ Nghiêm cấm khạc nhổ bừa bãi.

+ Đảm bảo vệ sinh trường lớp; vệ sinh chỗ ngồi, lớp học trước khi ra về.

Lưu ý: Các em HS không nên đi học sớm, đúng 6 giờ 45 phút nhà trường mới mở cổng trường. Các em đến trường (trước giờ học) từ 6 h45 phút đến 7 giờ, ngoài 7 giờ là đi học muộn, lịch học theo Thời khóa biểu.

Cảm ơn quý phụ huynh, học sinh đã đọc thư. Kính chúc quý vị phụ huynh, học sinh cùng gia đình bình an; đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng; chống dịch covid-2019 hiệu quả.

Xác nhận của PHHS

(Ký và ghi rõ họ tên)