Sunday, 19/05/2024 - 01:41|

TRƯỜNG THCS ĐỒNG TIẾN TỔ CHỨC CÁC TRÒ CHƠI DÂN GIAN MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN 2020

Mỗi người chúng ta ai cũng đã từng là một đứa trẻ, từng vô tư, nghịch ngợm vui đùa. Ngày ngày cùng đám bạn trong xóm tíu tít gọi nhau chơi ô ăn quan hay nhảy dây, nhảy lò cò…thật vui. Tất cả như một bức tranh ký ức tuổi thơ đầy sinh động.

Thế nhưng trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại hình ảnh của những trò chơi dân gian năm nào giờ đây gần như đã không còn nữa. Vì thế mời các bạn hãy gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống, chúng ta hãy cùng thầy và trò trường THCS Đồng Tiến quay ngược dòng thời gian, tìm về ký ức của tuổi thơ đáng nhớ với những trò chơi dân gian thân thuộc.

Ô ăn quan là một trò chơi trí tuệ, trước đây hầu như trẻ em nào cũng từng ít nhất một lần chơi. Chỉ cần một viên phấn, một vài viên sỏi là trẻ đã có một trò để cùng nhau suy nghĩ. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai đầu hình chữ nhật kẻ hai ô hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt gọi là ô quan. Từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ tính toán làm sao để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Kết thúc trò chơi, nếu bạn nào có nhiều quân sẽ giành chiến thắng. Trò chơi diễn ra hết sức lôi cuốn, hấp dẫn. Cả người chơi và người xem đều hồi hộp chờ đợi. Cuối cùng phần thắng lại thuộc về một bạn học sinh mảnh dẻ, nhỏ tuổi nhất của trường - bạn Tạ Tùng Dương - lớp 6B.

Trò chơi nhảy dây cũng không kém phần lối cuốn. Đây là một trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc, đặc biệt là ở vùng nông thôn ở Việt Nam. Đây chính là trò chơi đòi hỏi sự nhạy bén, tinh tế và sự khéo léo của đôi chân. Sợi dây sẽ dùng trong trò chơi dân gian này chính là dây thừng, dây chão, đây đều là những thứ rất dễ tìm trong cuộc sống xưa, bởi nó là thứ dùng để trói, buộc đồ đạc của người nông dân.

Người chơi sẽ bao gồm từ năm đến mười người, chia ra làm hai nhóm, một nhóm sẽ đảm nhận nhiệm vụ quất dây, nhiệm vụ này cần có hai người, mỗi người đứng ở một đầu của sợi dây, cùng ăn ý để quất sợi dây theo hướng xuôi kim đồng hồ. Nhóm còn lại sẽ là nhóm người chơi, nhóm này thì có thể có trên hai người, càng đông càng vui. Nhưng ngược lại, càng đông thì trò chơi càng trở nên khó khăn hơn, bởi đông người sẽ khó trong việc tương tác, nhịp nhàng nhảy. Người chơi sẽ nghe theo nhịp đếm một, hai, ba của người quất dây mà nhảy vào sợi dây, khi sợi dây chạm xuống mặt đất thì người chơi sẽ phải nhảy lên cao, sao cho đôi bàn chân của mình không làm vướng dây, người nhảy được càng nhiều thì sẽ là người chiến thắng. Các đội chơi vô cùng khéo léo, bền bỉ. Năm phút, bảy phút trôi qua vẫn chưa phân định thắng thua giữa các đội. Cuối cùng phần thắng thuộc về chi đội 7B.

Buổi hoạt động ngoại khóa của trường THCS Đồng Tiến, ngày 22/01/2020 đã làm thế giới của những đứa trẻ kết nối với nhau, để rồi khi chơi, tất cả chúng đều được ở trong không gian của niềm vui hồn nhiên và vô tư. Phải chăng vì thế, những trò chơi giản dị ấy vẫn luôn là một miền ký ức tuổi thơ với bao cảm xúc tươi đẹp của không ít các thế hệ người Việt?

Một số hình ảnh tiêu biểu

Năm 2024 : 3.880